บ่อสิบสอง ผาหัวเรือ พะเยา
13-Aug-2016 , 10:56:34 am

Home  |   บ่อสิบสอง ผาหัวเรือ พะเยา


หน้าหนาวนี้ สำหรับคนที่ไม่ได้ไปเที่ยวเมืองนอก คงมีหลายคนกำลังวางแผนที่จะเดินทางท่องเที่ยวภาคเหนือของประเทศไทยเพื่อที่จะได้สัมผัสกับอากาศหนาวเย็นตามยอดเขาสักแห่งแล้วละก็ เราขอแนะนำจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นพร้อมกับทะเลหมอกในยามเช้า ผาหัวเรือ บ่อสิบสอง ต.บ้านต๋อม จ.พะเยา แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติน้องใหม่ล่าสุดของจังหวัดพะเยา จากผืนป่าภูเขาหินทรายที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันเงียบสงบพื้นที่กว่า 600 ไร่ กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสำหรับผู้ที่รักการผจญภัยระดับต้นถึงกลาง แวดล้อมไปด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของสวนป่าภูเขาหินทราย ซึ่งเกิดจากการสรรค์สร้างของธรรมชาตินับร้อย นับพันปี ผ่าน ลม ฝน ที่กร่อนหินผาอันยิ่งใหญ่กลายเป็นก้อนหินใหญ่น้อย จนกระทั่งเม็ดทรายเล็กๆ ที่เราเหยียบย่ำไปตามเส้นทาง

การเดินทางจากตัวเมืองจังหวัดพะเยาไปยังบ่อสิบสอง ไม่มีรถประจำทางไปถึง ต้องใช้รถยนต์ส่วนตัวท้องรถค่อนข้างสูง หรือ ขี่มอเตอร์ไซด์ไปก็นับว่าสะดวกทีเดียว เพราะเส้นทางที่ไปยังพื้นที่บ่อสิบสองเป็นถนนดินแดง ทางวิบากค่อนข้างเล็กและแคบเป็นทางสายเล็กๆ รถใหญ่ไม่สามารถวิ่งสวนทางกันได้ ต้องอาศัยหลบตามซอกหลืบของต้นไม้ข้างทาง แม้ระยะทางจากปากทางเข้าไปยังลานจอดรถจะเพียงแค่กิโลกว่า ก็ทำเอาคนไม่คุ้นเส้นทางอย่างพวกเราลุ้นกันแทบแย่ทีเดียว หากขับรถมาเอง ใช้ระยะเวลาเดินทางจากอำเภอเมืองถึงบ่อสิบสองไม่ไกลมาก ขับรถประมาณ 15 นาที จากสี่แยกประตูชัย ขับไปตามถนนพหลโยธิน พะเยา-เชียงราย ให้สังเกตสี่แยกก่อนถึงโรงพยาบาลพะเยาราม ขับเลี้ยวขวาไปทางถนนพะเยาป่าแดด ขับมาได้ไม่ไกลก็จะเจอทางแยกให้ขับตรงไปทางซ้ายเรื่อยๆ ประมาณ 4 กิโลเมตร ด้านขวามือจะเจอป้ายสำนักงานพัฒนาที่ดิน ขับตรงไปอีกนิดทีนี้ให้สังเกตดีๆ จะมีป้ายไม้ขมุกขมัวเขียนว่า บ่อสิบสอง ก็ขับรถเข้าไปตามถนนดินแดงได้เลยจะมีลูกศรชี้บอกทางตลอด เมื่อขับไปถึงซุ้มไม้ไผ่ พร้อมป้ายยินดีต้อนรับสู่บ่อสิบสอง จุดนี้จะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจเช็คสภาพรถว่าสามารถขับเข้าไปได้หรือไม่ หากไม่มั่นใจในสภาพรถของตัวเองแนะนำให้จอดรถไว้ที่จุดนี้แล้วเดินเข้าไปจะปลอดภัยที่สุด

หลังจากผ่านเส้นทางอันวิบากแล้วก็จะเจอลานจอดรถ พื้นที่จอดรถคาดคะเนว่าน่าจะจอดได้ประมาณแค่สิบกว่าคันเท่านั้น จากจุดนี้เราต้องเดินเท้าต่อไปยังจุดชมวิวผาหัวเรือระยะทางประมาณ 350 เมตร ระหว่างทางที่เราเดินขึ้นไปนั้น จะพบกับ ลานหินทรายกว้าง ซึ่งมีบ่อน้ำใหญ่น้อยกระจายตัวอยู่โดยรอบจำนวนสิบสองบ่อ อันเป็นที่มาของชื่อสถานที่แห่งนี้ “บ่อสิบสอง” บ่อน้ำเหล่านี้นับว่ามีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างยิ่ง เพราะจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดพะเยาเชื่อว่า บริเวณพื้นที่เขาหินทรายบ่อสิบสองนั้น ในยุคสมัยของขุนจอมธรรม แห่งอาณาจักรภูกามยาว ผู้ซึ่งเป็นกษัตริย์ที่ทรงแสนยานุภาพทางด้านการทหารมากที่สุดพระองค์หนึ่ง เหล่าไพร่พลใช้พื้นที่บริเวณนี้เป็นที่พักและซ้อมรบ

บ่อหินเหล่านี้ล้วนเกิดจากการขุดเจาะด้วยอาวุธโบราณตามภูมิปัญญาของคนในยุคนั้น โดยการเซาะร่องหินด้วยไม้ เนื่องจากภูเขาบริเวณนี้เป็นภูเขาหินทรายเมื่อน้ำแทรกเข้าไปตามร่องที่เจาะไว้จะเกิดการแตกออกเองได้ง่าย นอกจากนี้บริเวณปากบ่อยังมีร่องรอยขีดเส้นเล็กๆมากมาย ซึ่งคาดว่าเกิดจากของการลับอาวุธยุทโธปกรณ์ของเหล่านักรบโบราณนั่นเอง

ผาหัวเรือจุดชมวิว ซึ่งยื่นออกไปเป็นมุมแหลมคล้ายหัวเรือ มีทิวทัศน์เบื้องล่างเป็นนาข้าวของชาวบ้านนับพันไร่ เหมาะกับการขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกเป็นอย่างยิ่ง ช่วงเวลาที่เราไปเป็นเวลาเย็น มองจากจุดชมวิวออกไป แสงอาทิตย์กำลังจะลาลับขอบฟ้า แสงอาทิตย์ยามเย็นปกคลุมไปทั่วท้องนาเบื้องล่างสาดส่องให้ท้องนา กลายเป็นสีทองสวยงาม หากใครได้ขึ้นไปชมด้วยสายตาตัวเองแล้ว รับรองว่าจะลืมความเหนื่อยระหว่างทางที่เดินขึ้นมาเลยทีเดียว